Ô tô và nỗi lo phí kiểm định môi trường hiện nay

Thay vào đó, các cơ quan có thể kiểm định chất lượng theo đợt điều chỉnh kỹ thuật của hãng xe thì vừa hợp lý, vừa không mất nhân sự, thời gian cho công tác này.

Trong khi trên đà giảm mạnh nhờ các hiệp định thương mại mà Việt Nam đã ký thì Dự thảo mới bắt buộc chất lượng đối với nhập khẩu đang mang lại nhiều lo lắng. Dự thảo này liệu có khiến giá xe tăng trở lại?

Theo đó, khoản 2, Điều 6 trong Dự thảo lần 3 của Nghị định Quy định về điều kiện kinh doanh, sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô nêu việc nhập khẩu ô tô mới phải qua kiểm tra bắt buộc chất lượng đối với từng lô nhập khẩu. Điều này đang dấy lên những lo ngại về giá ô tô lại tăng vì phải “cõng” thêm thuế phí mới.

Việt Nam vừa lại nhận thêm 1 tin không vui bên cạnh đề xuất miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho ô tô lắp ráp trong nước. Qua đó, Dự thảo nói trên sẽ ảnh hưởng đến mơ ước mua ô tô của người Việt và theo dự báo giá ô tô có thể tăng nhẹ khi phí kiểm định môi trường được áp dụng.

Trong Dự thảo có nói về trách nhiệm bảo đảm chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô sản xuất, lắp ráp và ô tô nhập khẩu. Điều đó có nghĩa, ô tô nhập khẩu mới chưa qua sử dụng phải được cơ quan quản lý chất lượng kiểm tra, thử nghiệm theo quy định chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với từng lô hàng nhập khẩu. Mẫu xe đại diện cho từng kiểu, loại ô tô trong lô hàng nhập khẩu phải được kiểm tra, thử nghiệm về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định.

Với những quy định mới về quản lý chất lượng xe sẽ không loại bỏ “sót” bất cứ xe nào dù là xe nhập khẩu chưa qua sử dụng. Điều này nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn hoạt động kinh doanh của các hãng nhập khẩu ô tô, đây được cho là điều rất cần thiết trong bối cảnh số lượng xe hơi nhập khẩu ồ ạt về Việt Nam trong thời gian qua.

Về phía nhà nhập khẩu, nhiều ý kiến cho rằng Dự thảo mới có phần khắt khe quá vì nếu thực hiện theo từng lô nhập khẩu có thể sẽ gây mất thời gian và cả tâm lý e ngại khó khăn đến từ phía những nhà nhập khẩu ô tô nhỏ và vừa.

Theo tin tức ô tô từ nhà sản xuất, ô tô trước khi xuất đi đều phải tuân thủ theo các quy trình kiểm tra rất nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn bắt buộc, thậm chí bằng công nghệ hiện đại từ các hãng xe. Việc kiểm tra lại theo quy trình các xe nhập khẩu vào Việt Nam nhằm đảm bảo chất lượng xe có đúng như đăng ký theo các tiêu chuẩn từ nước xuất khẩu là điều cần thiết.

Dự thảo xuất hiện với những lo lắng về công tác kiểm tra sao cho đảm bảo đúng tiến độ để hàng lưu thông, tránh tình trạng tạo áp lực “lót tay” gây khó khăn cho doanh nghiệp. Thêm nữa, phí kiểm tra sẽ thu như thế nào và bao nhiêu? thì vẫn chưa rõ nhưng 1 điều chắc hẳn là phí này sẽ không phải miễn phí. Dó đó, giá xe có thể sẽ thay đổi theo chiều hướng tăng lên khi đến tay khách hàng. Chung quy lại người chịu thiệt lại vẫn là người tiêu dùng Việt Nam dù thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN sẽ về 0% vào năm 2018.

Theo các chuyên gia về ô tô, một vòng đời mẫu xe sẽ chỉ điều chỉnh nhỏ về thông số kỹ thuật, phụ tùng lắp ráp nên không nhất thiết phải kiểm tra từng lô hàng. Ví dụ, 2 lô hàng nhập khẩu cách nhau 1 thời gian ngắn chỉ có 1 mẫu xe thì việc kiểm tra có thực sự cần thiết. Thay vào đó, các cơ quan có thể kiểm định chất lượng theo đợt điều chỉnh kỹ thuật của hãng xe thì vừa hợp lý, vừa không mất nhân sự, thời gian cho công tác này.

Về phía nhà sản xuất, đại diện Ford cho biết, thời gian để kiểm tra chất lượng xe cũng không mất quá nửa giờ/xe. Quy trình kiểm tra về chất lượng của động cơ khá đơn giản, ngay cả kiểm tra khí thải rất minh bạch bằng máy đo tại chỗ xác định các chỉ số trong vòng ít phút. Cũng theo đại diện Ford, chi phí cho việc kiểm định chất lượng xe nhập khẩu không “quá sức” nên có thể chỉ tác động nhỏ vào giá xe. Do đó, khả năng gia tăng chi phí đột biến do tác động vào giá xe cũng sẽ không xảy ra.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *