Việt Nam là nơi tốt nhất để phát triển ô tô

Dự báo Nam sẽ còn phát triển mạnh trong thời gian tới

Thị trường đang có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á, tuy nhiên vẫn còn rất ít người Việt đang sở hữu .

Theo khảo sát của công ty tư vấn chiến lược Solidiance, thị trường ô tô Việt Nam có tỷ lệ tăng trưởng kép hằng năm đạt 38% kể từ năm 2012 – 2016. So với Malaysia, Thái Lan hay Indonesia thì nước ta đang là thị trường ô tô có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam là “mảnh đất màu mỡ” để phát triển ô tô
Trong đó, Hà Nội và TP.HCM đang tiêu thụ ô tô nhiều hơn cả (chiếm khoảng 45% tổng lượng xe cả nước hàng năm). Theo thống kê, tính đến năm 2016, các loại xe du lịch đã đăng ký tại Hà Nội là 291.000 xe và TP.HCM chiếm 211.000 xe . Số còn lại khoảng 600.000 chiếc được bán tại các tỉnh thành khác. Dù mức tiêu thụ xe khá cao, nhưng tỷ lệ người sở hữu ô tô ở Việt Nam chỉ đạt 16 xe/1.000 dân. Điều đó đồng nghĩa, Việt Nam đang là quốc gia có tỷ lệ người dân sở hữu ô tô thấp nhất tại Đông Nam Á so với 341 xe/1.000 dân của Malaysia, Thái Lan là 196 xe/1.000 dân và Indonesia 55 xe/1.000 dân.

Việt Nam chỉ có 16 ô tô/1.000 dân thấp nhất so với các nước láng giềng

Theo tin ô tô từ Solidiance, nguyên nhân dẫn đến ít người sở hữu ô tô tại Việt Nam là do mức giá vẫn còn cao hơn so với các quốc gia khác trong khu vực. Trong khi đó, ngành sản xuất ô tô trong nước vẫn đang trên đà phát triển và phụ trợ liên quan đến ô tô còn kém phát triển. Điều đó gây khó khăn trong việc sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, ảnh hưởng đến tỉ lệ nội địa hóa và Việt Nam vẫn nhập nhiều xe nhất từ ASEAN. Chưa hết, cơ sở hạ tầng giao thông kém phát triển, tình trạng ùn tắc giao thông tại Hà Nội và TP.HCM còn cao khiến cho tỷ lệ người dân Việt Nam có ô tô vẫn ở mức thấp.

Tại Việt Nam chủ yếu các thương hiệu xe hơi đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc. Trong đó, Toyota, Mazda, Kia… đang chi phối phân khúc xe du lịch dưới 9 chỗ ngồi tại Việt Nam. Người tiêu dùng đã bắt đầu có thêm lựa chọn với sự xuất hiện của các thương hiệu xe đến từ châu Âu như Renault, Volkswagen, MINI, Volvo… Đặc biệt, h

Dự báo thị trường ô tô Việt Nam sẽ còn phát triển mạnh trong thời gian tới

Việt Nam được đánh giá là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng ổn định, thu nhập bình quân đầu người gia tăng cũng khiến nhu cầu sở hữu ô tô của người dân cao giúp thị trường ô tô Việt Nam tiếp tục phát triển trong tương lai.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang thực hiện các chính sách, thỏa thuận hợp tác như Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) giúp hàng rào thuế nhập khẩu ô tô dần được gỡ bỏ và thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN sẽ được xóa bỏ vào năm 2018. Một số dòng xe sẽ được hưởng nhiều ưu đãi, giá bán canh tranh và người Việt sẽ có nhiều cơ hội sở hữu xe hơi hơn.

Theo dự đoán, thị trường ô tô Việt Nam sẽ đạt doanh số khoảng 225.000 chiếc vào năm 2020.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *