Xe con hatchback, sedan và cái “chết” bất ngờ tại Mỹ

Theo công ty đấu giá Manheim chuyên về xe cũ, tháng 5 vừa qua, xe chiếc Camry 2014 mất giá 1%, trong khi chiếc RAV4 chỉ mất 0,3% giá trị.

Những dòng như hatchback hay sedan đang cho thấy sự “chết dần” của mình trước những dòng xe cỡ lớn như crossover, SUV và bán tải.

Theo tin ô tô từ công ty dự báo và thống kê dự liệu thị trường ô tô LMC Automotive, giá xe cũ tại Mỹ đang trên đà sụt giảm giảm mạnh. Theo đó, xe con có thể giảm 6% trong năm nay và 3% vào năm 2018.

Xe con và cái “chết” bất ngờ tại Mỹ
Đây được cho là cơ hội hiếm có để mua xe giá rẻ tại Mỹ. Sarah Buck – Giáo viên ở Clinton, Iowa, đã mua một chiếc xe Chevrolet Volt bản hybrid sạc điện đời 2015 hồi tháng trước. Cô cho biết, đây là lần đầu tiên mua xe cũ vì khó cưỡng lại sức hấp dẫn của mức giá rẻ.

Để có được chiếc xe, Sarah Buck chỉ phải bỏ ra chưa đến 20.000 USD (khoảng hơn 400 triệu đồng) để mua một chiếc xe mới chạy khoảng 35.000 km mà khi “đập hộp” xe có giá tới 35.000 USD (~ 800 triệu đồng).

Được biết, giảm giá là hệ quả của sự gia tăng doanh số mạnh mẽ cách đây 3 năm. Lúc đó, thị trường ô tô bùng nổ mạnh mẽ sau cuộc Đại suy thoái toàn cầu.

Năm 2014, người Mỹ tiêu thụ xe mới đạt mức kỷ lục khoảng 16 triệu xe sau 8 năm kể từ năm 2007, số liệu mà Autodata công bố. Đến 2016, con số này còn tiếp tục thiết lập kỷ lục mới lên mức 17,5 triệu xe.

Sedan cỡ nhỏ và cỡ trung là những dòng xe được tiêu thụ chính ở nước này vào năm 2014, khi giá xăng trung bình 3,44 USD/gallon. Sau 3 năm, giá xăng trung bình chỉ còn khoảng 2,28 USD (theo GasBuddy). Điều đó kéo theo người tiêu dùng chuyển hướng sang các loại xe cỡ lớn hơn, vận hành mạnh mẽ, không gian rộng rãi và tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn.

Sự chuyển hướng nhu cầu của thị trường đã khiến các dòng crossover và SUV bán chạy và nguồn cung các loại xe này tại Mỹ trở nên thiếu hụt dẫn đến thị trường xe cũ có sự phân cực. Hơn nữa, người Mỹ rất quan tâm đến chất lượng xe mà Kia là thương hiệu xe hơi chất lượng nhất nước Mỹ.

Theo đó, một chiếc sedan Toyota Camry đời 2014, sau 3 năm sử dụng mất giá nhanh gấp 3 lần so với một chiếc crossover Toyota RAV4 cũng đời 2014. Theo công ty đấu giá Manheim chuyên về xe cũ, tháng 5 vừa qua, xe chiếc Camry 2014 mất giá 1%, trong khi chiếc RAV4 chỉ mất 0,3% giá trị.

Ngay trong tháng 5/2017, giá bán buôn của sedan cỡ trung tại xứ sở cờ hoa giảm 2,4%, trong khi toàn thị trường tăng 2,8% so với cùng kỳ năm 2016.

Dự báo, xe tự lái trong tương lai có thể sẽ làm thay đổi thị hiếu của người Mỹ với xe hơi. Adam Jonas – chuyên gia phân tích ngành ô tô của Morgan Stanley, dự đoán giá xe cũ tại Mỹ có thể giảm từ 20% đến 50% trong vòng 2 năm tới. Nguyên nhân là do công nghệ lái bán tự động sẽ khiến xe cũ, công nghệ lạc hậu mất giá nhanh hơn.

Ngược lại, một số nhà phân tích lại có quan điểm khác: “Hẳn là ai cũng thích các công nghệ mới, nhưng không phải ai cũng có đủ khả năng chi trả”, chuyên gia phân tích Jessica Caldwell của Edmunds.com chia sẻ.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *