5 điều cần ghi nhớ khi chuẩn bị “móc ví” mua xe hybrid

Các thương hiệu khác như BMW hay Porsche bán các mẫu hybrid như một cách để cải thiện hiệu suất nhiên liệu và bảo vệ môi trường mà không hề ảnh hưởng tới “màn trình diễn” của các mẫu xe này.

đang được ưa chuộng ở nhiều quốc gia và được đánh giá là xu hướng tiêu dùng mới trong tương lai.

Các chuyên gia của trang Greencarreport chia sẻ một số lời khuyên bổ ích cho người sắp để tham kháo rất hữu ích sau:

1. Xe hybrid chạy tốt trong thành phố và cả… đường cao tốc

Mọi người đều nghĩ xe động cơ diesel là những chiếc xe chạy tốt nhất trên đường cao tốc. Điều này thì rõ ràng là không phủ nhận nhưng qua nhiều thử nghiệm chúng tôi nhận ra rằng xe hybrid cũng làm việc tốt không kém trên đường cao tốc.

Xe hybrid có hai động cơ là động cơ xăng và điện. Thông thường người dùng sử dụng động cơ điện cho những quãng đường di chuyển ngắn, tốc độ chậm trong thành phố như từ nhà tới công sở, đưa con cái đi hoc… Chính vì thế động cơ xăng thường không được sử dụng nhiều. Tất nhiên chúng tôi không nói tới những chiếc xe hybrid loại “nhẹ” của GM hay Honda. Những mẫu xe này thường chạy điện ở những đường không đáng kể và nếu bạn ở các thành phố rộng thì vẫn phải dùng tới động cơ xăng.

Có nhiều loại xe hybrid hơn Prius
Nếu bạn sử dụng những chiếc xe hybrid đúng nghĩa, việc di chuyển trong thành phố, động cơ xăng không cần tới nhiều. Điều này đồng nghĩa với việc nó sẽ hoạt động tốt trên đường cao tốc.

2. Không tốn chi phí quá cao để thay pin

Pin cho động cơ điện là một trong những nỗi lo lắng lớn nhất của mọi người dùng khi chọn xe hybrid. Nhiều người nghĩ họ sẽ phải mua pin lần 1, rồi lần 2, thậm chí lần 3 cho một chiếc xe hybrid. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ phải tiêu một đống tiền, thậm chí còn tương đương với một chiếc xe mới.

Bạn cần phải thay đổi suy nghĩ này. Thông thường pin của các mẫu xe hybrid hiện nay đều có thời gian sử dụng rất lâu. Chỉ với những chiếc xe hybrid đi trong thành phố với tần suất lớn như một chiếc taxi ở New York mới có thể phải thay pin trong vòng đời sử dụng. Nhưng ngay cả với trường hợp này, bạn cũng không phải “bán cả gia tài” đi để mua pin.

Hiện các nhà sản xuất như Tesla cũng cam kết bảo hành pin cả đời nên việc một chiếc xe ô tô chạy điện của một hãng có tiếng tăm bạn hoàn toàn không cần quá lo lắng về pin.

Nhưng kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy, thông thường chiếc xe hybrid của bạn có thể sẽ không còn sử dụng được nữa trước khi pin của chúng hỏng.

3. Xe hybrid hoàn toàn không khó lái

Một trong những điều khiến người dùng thích thú nhất ở xe hybrid chính là việc nó hết sức dễ lái. Không phải vì hệ thống động cơ phức tạp dưới nắp capo mà xe hybrid cần ở bạn một khối kiến thức vật lý để vận hành xe.

Theo thông tin ô tô, hầu hết các mẫu xe hybrid để sử dụng hộp số tự động nên thường cực kỳ dễ dàng khi khởi động. Ngay cả với một số mẫu không dùng hộp số tự động như Toyota hay Lexus, bạn cũng gần như không gặp khó khăn gì vì chúng cũng dùng hộp số vô cấp.

Điều quan tâm lớn đó là chỉ cần để ý về năng lượng tiêu hao và lượng pin đã tiêu thụ trên đường mà thôi.

4. Có nhiều loại xe hybrid hơn Prius

Nghĩ tới xe hybrid, nghĩ tới xe Prius – điều này cũng dễ hiểu khi Toyota đã bán hàng triệu mẫu xe hybrid hiệu Prius trên toàn cầu. Theo thống kê cụ thể, nếu tính chung cả các thương hiệu Toyota và Lexus, hãng xe Nhật đã bán tới năm chiếc xe hybrid trong năm qua. Đó là con số cực kỳ ấn tượng.

Nhưng thực tế có nhiều mẫu xe hybrid hơn Prius và theo chúng tôi, nhiều mẫu rất tốt. Hãy tìm hiểu kỹ hơn một chút bạn sẽ thấy những chiếc xe coupe hybrid như Honda CR-Z, hay SUV sang trọng như Lexus RX 450h hybrid hay một chiếc xe bán tải như Chevy Silverado Hybrid đều rất tốt để bạn lựa chọn.

5. Xe hybrid không hoàn toàn “cục mịch”

Kinh tế, hiệu quả nhưng “cục mịch”, không có khả năng “trình diễn” là suy nghĩ của không ít người về những mẫu xe hybrid hiện nay. Nhưng chúng tôi khuyên bạn đừng quá nghiêm khắc như thế. Hãy nhìn những ví dụ cụ thể: Lexus đã trang bị rất nhiều tính năng giải trí cho những mẫu xe hybrid của mình.

Các thương hiệu khác như BMW hay Porsche bán các mẫu hybrid như một cách để cải thiện hiệu suất nhiên liệu và bảo vệ môi trường mà không hề ảnh hưởng tới “màn trình diễn” của các mẫu xe này.

Vì thế bạn đừng ngạc nhiên khi thấy những chiếc hybrid có thể tăng tốc từ 0-96 km/h chỉ trong vòng 6 giây hay đạt tốc độ tối đa lên trên ba con số.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *